Chúng ta đều nghe nói rằng cá hồi là một trong những loài cá vô cùng bổ dưỡng. Vậy chính xác, cá hồi bao gồm các thành phần dinh dưỡng nào, với hàm lượng dinh dưỡng là bao nhiêu?
1. Xuất xứ: Nauy
2. Mô tả và quy trinh nuôi:
Cá hồi có ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia ẩm thực, Cá Hồi Nauy có chất lượng tốt nhất, đây là quốc gia có lượng xuất khẩu cá hồi lớn nhất thế giới. Cá hồi ở Nauy sinh sống trong làn nước sạch tự nhiên, có nhiệt độ từ 5-10 độ C của Bắc Âu và được nuôi nhốt trong các lồng quây giữa đại dương giúp chúng có được điều kiện phát triển tự nhiên nhất, cơ thể chúng có hàm lượng chất béo và chất đạm đặc biệt, để chống chọi, thích nghi với nước biển cực lạnh tại vùng biển Bắc Đại Tây Dương – đây cũng là lý do cá hồi Nauy cho chất lượng thịt tốt nhất thế giới.
Cá hồi Nauy được chăn nuôi theo tiêu chuẩn khắt khe không nơi nào trên thế giới có được với những tiêu chuẩn vượt trội từ chất lượng con giống đầu vào, thức ăn cho cá đến chất lượng đầu ra thành phẩm tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản chính vì vậy chất lượng cá thơm ngon và béo hơn, hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại cá hồi nhập từ Nhật Bản, Chilê.
Những con cá hồi Nauy trưởng thành với trọng lượng từ 6 – 8Kg sau khi đánh bắt sẽ nhanh chóng được đưa vào các bể đã hạ nhiệt độ để cá vận động ít hơn, hạn chế quá trình trao đổi chất. Cá hồi sẽ được giết mổ, loại bỏ nội tạng và đóng thùng xốp, ướp đá bảo quản bằng dây chuyền máy móc tự động khép ít, quá trình chế biến nhanh chóng và có ít sự can thiệp của con người nhất nhằm đảm bảo chất lượng thịt cá.
3. Dinh dưỡng:
Omega-3 (3,1g / 100g)
Theo trang các trại cá hồi danh tiếng tại Na Uy, các nghiên cứu khẳng định rằng cá hồi chính là một trong những loài cá chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao nhất.
Nghe từ “axit béo” có vẻ không mấy thiện cảm, nhưng thực tế, Omega-3 rất có ích cho cơ thể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đối với trẻ nhỏ, Omega-3 giúp phát triển não bộ. Ngoài ra, Omega-3 còn giúp cải thiện tình trạng của các bệnh nhận trầm cảm và mất trí nhớ.
Protein (18,5g / 100g)
Cá hồi rất giàu protein, giúp xây dựng cơ bắp, xương và các mô da trên cơ thể (nhất là khi cơ thể có vết thương cần được lành lại).
Vitamin A (7,1 microgram / 100g)
Không chỉ cải thiện thị lực, vitamin A còn giúp trẻ nhỏ mau chóng phát triển thể chất. Vitamin A cũng có tác dụng làm cho làn da đẹp hơn, chống viêm và thậm chí là ngăn ngừa các căn bệnh ung thư với vai trò như một chất chống oxy hóa.
Vitamin nhóm B (4 microgram Vitamin B12 / 100g)
Có nhiệm vụ đẩy mạnh quá trình trao đổi các chất như protein, carbon-hydrat và các chất béo rất hiệu quả, nhằm chuyển tải năng lượng từ thức ăn đến cơ thể. Vitamin nhóm B cũng giúp phát triển các tế bào thần kinh, DNA và các tế bào máu.
Vitamin D (8,6 microgram / 100g)
Giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho, nhằm mục đích hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp xương, răng phát triển.
Selen
Có tác dụng hỗ trợ các chất chống oxy hóa trong cơ thể và thúc đẩy hệ miễn dịch. Đặc biệt, selen bảo vệ tế bào khỏi các tác động xấu từ môi trường, giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Kali (369mg / 100g)
Giúp cân bằng lượng dịch và chất khoáng trong và ngoài cơ thể. Ngoài ra, kali cũng có khả năng cân bằng huyết áp và giúp các cơ liên kết chặt chẽ với nhau.
4. Bảo quản: Ngăn mát sử dụng trong 1-2 ngày, ngăn đông 90 ngày.
5. Chế biến:
Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món như sashimi, gỏi, nướng, lẩu hay cuốn sushi. Tuy nhiên thịt cá hồi Nauy vốn mềm, ăn rất dễ ngán, thường được lấy phi lê làm cho các món nướng, chiên còn khi nấu canh hay lẩu người ta hay chọn phần đầu cá để nấu, bởi đầu cá hồi có sụn, ăn sựt sựt, dai dai, không ngán.
Ngoài ra Cá hồi còn có thể làm những món ăn bổ dưỡng cho người lớn như: canh chua cá hồi, cá hồi hấp, cá hồi chiên bơ, cá hồi nướng…
6. Khử tanh:
1. Khử mùi tanh cá hồi bằng nước lọc và nước cốt chanh
- Bạn chỉ cần chuẩn bị một tô nước lọc, cho thêm một ít muối tinh và khuấy đều. Sau đó, bạn cho vào tô một ít nước cốt chanh và hòa tan hỗn hợp.
- Tiếp đến, bạn cho lần lượt từng miếng cá hồi vào tô nước hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên, rửa thật sạch.
- Lượng axit tự nhiên có trong chanh sẽ giúp khử mùi tanh của cá hồi hiệu quả.
2. Loại bỏ mùi tanh cá hồi bằng rượu trắng và gừng
Vị nồng của rượu trắng và gừng cũng như những thành phần có lợi trong 2 loại nguyên liệu này sẽ giúp miếng cá hồi không còn bị tanh.
- Bạn chỉ cần cho gừng đã được giã nát và rượu trắng vào một tô lớn, sau đó cho phần cá hồi đã được rửa sạch vào tô, để trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch thêm lần nữa là có thể mang đi chế biến ngay.
3. Cách khử mùi tanh cá hồi bằng sữa tươi
- Bạn cần chuẩn bị 1 bịch sữa tươi không đường và cho sữa ra một tô lớn. Sau đó cho phần cá hồi đã được rửa sạch vào tô sữa, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra là có thể chế biến ngay.
Bạn hãy tới Bibigreen để được mua được miếng cá hồi tươi ngon, giàu dinh dưỡng bạn nhé.