1. Xuất xứ: Huế, Việt Nam
2. Đặc điểm sản phẩm
- Hoa atiso đỏ rất giàu dinh dưỡng, thành phần chứa các axit và protein, vitamin C cùng những chất có tính kháng sinh khác. Hạt atiso đỏ chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ và 7% chất khoáng
- Hoa Aitiso đỏ giòn, vị chua chua thanh thanh, ngâm đường uống rất ngon, làm mứt ăn giòn, ngọt.
3. Công dụng hoa Atiso đỏ
- Bông hoa Atiso đỏ ngâm với đường và mật ong có tác dụng mát gan, giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Có thể phòng rôm sảy, mụn nhọt, táo bón… cho trẻ trong những ngày hè bằng cách cho trẻ uống hoa atiso ngâm đường hàng ngày. Các bé rất thích vị chua chua ngọt ngọt của loại nước giải khát này. Hoa Atiso đỏ sau khi ngâm có vị ngọt ngọt, chua chua và đặc biệt rất giòn, ăn rất ngon mà lại đảm bảo vệ sinh. Các bạn hãy thử một lần đảm bảo sẽ rất thích.
- Hoa atiso đỏ có chứa một số chất có tính kháng sinh, do đó nó được dân gian dùng như một phương thuốc thảo dược trị ho, viêm họng bằng cách lấy đài hoa atiso đỏ chưng lẫn đường phèn, mật ong lấy nước uống vài lần/ngày. Sử dụng hoa atio đỏ thường xuyên cũng là cách ngăn ngừa ho, cảm cúm.
- Atioso đỏ cũng chứa nhiều Bioflavonoids, một chất chống ô xy hóa ngăn cản quá trình ô xy hóa lipoprotein, giúp hạ huyết áp. Nhiều người bị huyết áp cao thường uống trà chế từ hoa atiso đỏ mỗi ngày để giảm huyết áp.
4. Cách ngâm, làm siro, mứt từ Atiso đỏ
Nguyên liệu:
- 1kg hoa atiso tươi
- 800g đường cát trắng
- 1 chiếc lọ thủy tinh
Cách làm:
- Bước 1: Atiso mua về rửa sạch, bạn nên chọn những bông cánh to, dài và không bị dập nát.
- Bước 2: Tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè có tính thanh nhiệt, rất mát. Phần cánh để riêng cho thật khô để ngâm.
- Bước 3: Cho hoa vào lọ, cứ một lớp hoa một lớp đường cho đến hết.
- Bước 4: Để 3-5 ngày cho đường tan ra hết.
- Bước 5 Gắp riêng phần cánh hoa ra chảo, xào lửa nhỏ ăn rất giòn.
- Bước 6: Nước cốt Atiso sau khi ngâm đường được đun sôi để dùng lâu dàiPhần nước bạn cho vào 1 chiếc nồi sạch rồi đun sôi, tắt bếp để nguội sau đó rót vào một chai khô, sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.